ระเบียบของโรงครัววัดสามแยก
สำหรับผู้จะประกอบอาหารที่โรงครัววัดสามแยกต้องปฏิบัติดังต่อไปนี้
1. ล้างมือ ฟอกสบู่ให้สะอาดก่อนจับอาหารและผลไม้
2. ควรใช้ผ้าปิดปากและหมวกคลุมผมในขณะเตรียมหรือทำอาหาร
3. แต่งกายให้กระชับ, รัดกุม ไม่ปล่อยชายผ้าให้รุ่ยร่าย
4. ผู้ที่เป็นโรคติดต่อ เช่น วัณโรค หรือ ไวรัส B, A ควรแจ้งให้คนวัดทราบ
5. ผู้จะประกอบอาหาร ต้องมีความรู้เกี่ยวกับการปรุงอาหารของวัดสามแยก ถ้าไม่ทราบ
ให้สอบถามได้ที่คนวัด
6. ห้ามวางภาชนะ (กระทะ หม้อ ครก ฯลฯ) ที่บรรจุอาหารไว้ที่พื้น
7. วัตถุดิบในการประกอบอาหาร เช่น หมู เนื้อ ไก่ ผักสด ผลไม้ เป็นต้น ต้องนำมาแช่น้ำยา เช่น ด่างทับทิม เบกกิ้งโซดา น้ำเอ็นไซม์ น้ำส้มสายชู หรือ เกลือ
ประมาณ 15 นาที เพื่อลดสารเคมี แล้วล้างให้สะอาดก่อนนำไปประกอบอาหาร
8. ห้ามชิมอาหารด้วยเครื่องมือ (ช้อน, ทัพพี) ที่กำลังใช้คนอาหารอยู่ ให้ตักใส่ภาชนะอื่นก่อน แล้วจึงชิม (ถ้าละเมิด อาหารนั้นจะไม่ได้นำเข้าถวายพระ)
9. ห้ามนำสัตว์มีชีวิตมาฆ่า เพื่อประกอบอาหารภายในวัด เช่น ไข่มดแดง หอย ปลา ปู และสัตว์อื่นๆ
10. ขณะประกอบอาหาร ห้ามพูดคุย ห้ามหยอกล้อ และห้ามส่งเสียงดัง
11. อุปกรณ์ทำครัวสามารถยืมได้ที่โรงทาน และต้องแจ้งเจ้าหน้าที่โรงทานก่อนทุกครั้ง
12. ห้ามเปิดโทรศัพท์และอุปกรณ์สื่อสารทุกชนิด ภายในบริเวณวัด ยกเว้น ผู้ที่มีหน้าที่หรือผู้ที่ได้รับอนุญาต
13. ห้ามสูบบุหรี่ ห้ามดื่มหรือพกพาสุรา ห้ามเสพหรือพกพายาเสพติดทุกชนิด ภายในวัด
รวมถึง ห้ามผู้ที่ดื่มสุราหรือเสพยาเสพติดมาจากข้างนอกเข้ามาในวัดด้วย
14. ห้ามใช้หรือไหว้วานคนวัดสามแยกให้ทำงานเพื่อตนเอง ยกเว้น จะปรึกษาหรือขอคำแนะนำ
15. ห้ามแม่ชีและผู้ที่ถือศีลแปดทำอาหารที่โรงครัววัดสามแยก สำหรับผู้ที่ถือศีลแปด
ให้แจ้งคนวัดทราบด้วย
ถ้าผู้มาเยือนทำผิดระเบียบของโรงครัว เมื่อถูกเตือน ต้องยอมรับและปฏิบัติตามด้วยดี
ปรับปรุงระเบียบครั้งล่าสุด เมื่อวันที่ 14 มกราคม 2558
ที่พักสงฆ์ป่าสามแยก บ้านห้วยยางทอง ต.วังกวาง อ.น้ำหนาว จ.เพชรบูรณ์